กลุ่มแปรรูปจันทร์เรือง ได้ทำการแปรรูปทุเรียนทอดมาหลายสิบปีแล้ว ปัจจุบันราคาวัตถุดิบผลสดราคาแพง แต่ความต้องการของผู้บริโภคยังมีมาก จึงได้มองหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จึงได้ปรึกษากับมหาวิทยาลันราชภัฏรำไพพรรณี และได้สำรวจวัตถุดิบพบว่า เนื้อทุเรียนยังพอมีอยู่เยอะในตลาด และมีการพัฒนาเป็นทุเรียนกวนเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงได้แนวคิดทำข้าวต้มมัดทุเรียน และสามารถตำหน่ายได้ในตลาด
The staff of agriculture technology faculty of Rambhai Barni Rajabhat University set up academic free service regarding to teach and develop the “durian bundled boiled rice” product and package for fruit processing group of Jan-Rueng community at the Eastern Agricultural and Food Products Research and Innovation Development Center